วัดไผ่ล้อมเผาศพติดโควิด 100 ศพ หลวงพี่น้ำฝน เผยรักษาเตาเผาไม่ให้พัง เผาแต่ละศพให้พักเตา 5 ชม.

เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 ที่เมรุวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในการจัดพิธีฌาปนกิจศพให้กับผู้เสียชีวิตที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายที่ 100 ในพิธีฌาปนกิจศพวันนี้มีญาติสนิท และคนในครอบครัวของผู้เสียชีวิต ได้ร่วมแสดงความอาลัยส่งดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้ายท่ามกลางบรรยากาศโศกเศร้า

ทั้งนี้ในพิธีการเผาศพผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทางวัดดำเนินการด้วยความปลอดภัย และถูกขั้นตอน จัดพิธีการอย่างรวบรัดแต่เน้นให้ครบกระบวนการทางพุทธศาสนาครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การทอดผ้าบังสุกุล สวดพระอภิธรรม การถวายเครื่องไทยธรรม และการกรวดน้ำ รับพร เป็นอันเสร็จพิธี  รวมถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดเก็บอัฐิ (กระดูก) ผู้เสียชีวิต เพื่อให้คนในครอบครัวผู้เสียชีวิตนำไปประกอบพิธีลอยอังคารหรือนำกลับบ้าน โดยพิธีการทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที

พร้อมกันนี้ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หรือหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ได้นำผู้สื่อข่าวตรวจดูรอบเมรุที่มีอายุ 16 ปีแล้ว แต่ด้วยการดูแลตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ ทำให้อยู่ในสภาพพร้อม 100%  จึงทำให้มีความพร้อมเผาศพโควิดได้วันละ 2 ศพ เพราะการเผาแต่ละครั้งจะใช้เวลาเผาและพักเตารวม 5 ชั่วโมง เพื่อให้เตาเผาศพมีอายุการใช้งานได้นาน และจากการสอบถามช่างผู้ทำเตาเผาศพได้ยืนยันว่าสมควรที่มีการเผาศพวันละไม่เกิน 2-3 ศพ แต่ถ้าหากเผาศพมากเกินไปก็จะทำให้เตาเก็บความร้อนสะสมมากๆ อาจจะทำให้ระเบิดแตกร้าวได้ จึงเป็นเหตุผลที่วัดไผ่ล้อมเผาศพวันละ 2-3 ศพ  แต่เตาเผาศพก็ยังอยู่สภาพที่ดี ไม่มีรอยแตกร้าว มีความพร้อม 100%

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ หลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม กล่าวต่ออีกว่า วันนี้วัดไผ่ล้อมได้จัดพิธีเผาศพผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นศพที่ 100 แล้ว ซึ่งก็เหมือนกับทุกศพที่ผ่านมา แต่ก็ถือว่าวัดไผ่ล้อมเป็นวัดต้นแบบในการเผาศพโควิดจนในปัจจุบันนี้  วัดทั่วประเทศหลายแห่งได้ช่วยญาติโยมเผาศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 19 และวัดไผ่ล้อมยังมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยจากการติดเชื้ออย่างดี เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใส่ชุด PPE ป้องกันเชื้อโรคและเปลี่ยนทิ้งเมื่อจบงานทุกครั้ง  ถึงจะสิ้นเปลืองแต่มีความปลอดภัยสูง ประกอบกับมีญาติโยมร่วมบุญทั้งมามอบถวายหลวงพี่ด้วยตนเองและส่งมาทางไปรษณีย์ก็มี  พร้อมฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคเป็นระยะด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในช่วงนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นทุกวัน  ถึงขั้นโรงพยาบาลบางแห่งต้องกางเต็นท์ให้ผู้ป่วยออกมานอนรอเตียงเพื่อเข้ารักษาในโรงพยาบาลกันเต็มไป และผู้เสียชีวิตก็ยังมีเพิ่มขึ้นทุกวัน จนแต่ละวัดต้องเผาศพโควิดกันวันละหลายศพจนเมรุพัง เพราะบางแห่งนานๆ จะมีศพเผาสักครั้ง แต่ปัจจุบันเผากันไม่เว้นวัน จนทำให้เมรุวัดบางแห่งไม่พร้อมจึงเห็นในข่าวสำนักต่างๆ  และประเทศไทยถือว่ามีเมรุเผาศพมากที่สุดในโลกก็ว่าได้  และในส่วนของวัดไผ่ล้อม ที่เผาศพโควิด จะมี เจ้าที่โรงพยาบาลต่างๆ และญาติผู้เสียชีวิต จะติดต่อมาที่วัดไผ่ล้อมในการขอจองเมรุรอเผาศพล่วงหน้าตลอด อย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญคือมีกองทุน สวด เผา ฟรี วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ที่ไม่เคยเรียกรับเงิน แม้แต่บาทเดียวกับผู้ที่มาขอเผาศพ แต่หากญาติผู้เสียชีวิต ประสงค์ที่จะร่วมทำบุญก็แจ้งกับเจ้าหน้าที่และนำปัจจัยใส่ลงในกล่อง กองทุน สวด เผา ฟรี วัดไผ่ล้อม จ.นครปฐม ซึ่งก็จะนำไปช่วยเหลือจัดหาอุปกรณ์เช่น โลงศพและอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง เป็นค่าน้ำมันเผาศพอีกด้วย